K. Samphan

‘การปฏิรูป’ ของเม็กซิโก

leave a comment »

ประธานาธิบดีไฟแรงวัย 47 ปี ผู้มุ่งมั่นเปลี่ยนแปลงโฉมหน้าของเม็กซิโก

ประธานาธิบดีไฟแรงวัย 47 ปี ผู้มุ่งมั่นเปลี่ยนแปลงโฉมหน้าของเม็กซิโก

เมื่อ 5 ปีก่อน รายงานของเพนตากอนระบุว่าสถานการณ์ของเม็กซิโกไม่แตกต่างไปจากปากีสถาน โดยในรายงานระบุว่าทั้งสองประเทศมีความเสี่ยงที่จะ ‘ล่มสลายในทันทีทันใด’

และในขณะที่ บารัก โอบามา เตรียมตัวเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีเมื่อปี 2008 หนึ่งในที่ปรึกษาด้านนโยบายการต่างประเทศของเขาก็บอกกับเขาเป็นการส่วนตัวว่าเม็กซิโกคือปัญหาที่น่าปวดหัวที่สุดสำหรับรัฐบาลชุดใหม่ของสหรัฐอเมริกา

แต่เมื่อถึงปี 2014 เสียงเตือนภัยข้างต้นกลับแปรเปลี่ยนเป็นเสียงปรบมือชื่นชม หลังจากกระบวนการปฏิรูปครั้งใหญ่ที่ดำเนินการโดยประธานาธิบดี เอนรีเก เปญา เนียโต (Enrique Peña Nieto) เริ่มเห็นผล

“สำหรับชุมชนนักลงทุนในวอลล์สตรีท ผมพูดได้ว่าเม็กซิโกอยู่ห่างไกลจากความนิยมชมชอบ แต่ไม่ใช่สำหรับทุกวันนี้” รูเชอร์ ชาร์มา (Ruchir Sharma) หัวหน้าฝ่ายตลาดเกิดใหม่ (emerging market) ของมอร์แกน สแตนลีย์ ช่วยย้ำความเป็นจริง และการที่พันธบัตรของรัฐบาลเม็กซิโกได้รับความน่าเชื่อถือในระดับ A จากมูดีส์เมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2014 ก็คือหลักฐานที่ช่วยยืนยัน (เม็กซิโกเป็นประเทศลาตินอเมริกาประเทศที่สองที่ได้ A ต่อจากชิลี)

ขณะเดียวกัน อัตราการว่างงานในเดือนธันวาคม 2013 ของเม็กซิโกก็ลดลงเหลือร้อยละ 4.76 (จากร้อยละ 5 ในเดือนธันวาคม 2012) และมีการคาดการณ์ว่าในปี 2014 เศรษฐกิจของเม็กซิโกจะโตขึ้นร้อยละ 3 ขณะที่ตัวเลขของบราซิล (ซึ่งเคยเป็นที่รักของนักลงทุนต่างชาติ) คือร้อยละ 2.3

นอกจากนี้ยังมีการคาดการณ์ว่าภายในปี 2015 ค่าจ้างแรงงานในจีนจะสูงกว่าในเม็กซิโกถึงร้อยละ 19 ซึ่งส่งผลให้สินค้าจากเม็กซิโกมีความได้เปรียบในตลาดต่างประเทศ

เอนรีเก เปญา เนียโต ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีของเม็กซิโกเมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 2012

ในวัย 46 ปี เขาประกาศก่อนรับตำแหน่งว่าจะยกเครื่องกิจการพลังงานของรัฐและระบบภาษี รวมทั้งจะยุติความป่าเถื่อนของสงครามยาเสพติด โดยได้รับการสนับสนุนจากกลุ่มข้าราชการรุ่นใหม่ที่ได้รับการศึกษาจากต่างประเทศ

และเพียง 11 วันหลังจากรับตำแหน่ง เสียงตะโกน “คนทรยศ!” ก็ดังกระหึ่มในรัฐสภาของเม็กซิโก เมื่อรัฐบาลของเปญา เนียโต ออกกฎหมายอนุญาตให้บริษัทต่างชาติสำรวจและหากำไรจากน้ำมันดิบของเม็กซิโกเป็นครั้งแรกในรอบ 75 ปี  หลังจากนั้น แผนการปฏิรูปการศึกษาและโทรคมนาคมครั้งใหญ่ก็ติดตามมา โดยมีเสียงต่อต้านดังกระหึ่มพอๆ กับเสียงปรบมือ

อย่างไรก็ตาม แม้เม็กซิโกจะกลายเป็นดาวเด่นของนักลงทุนและสื่อต่างชาติ แต่ภาพฝันของเปญา เนียโต และทีมงานของเขาก็ยังคงต้องรอวันพิสูจน์ และในปัจจุบัน ปัญหายาเสพติดที่ดำเนินมาตั้งแต่ทศวรรษ 1990 ก็ยังคงหนักหน่วงรุนแรง

นักวิจารณ์จำนวนหนึ่งไม่ปฏิเสธว่าตอนนี้คือ ‘ช่วงเวลาของเม็กซิโก’ แต่พวกเขาสงสัยว่าสิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคตเป็นสิ่งเดียวกับที่เปญา เนียโต ต้องการหรือไม่

และสำหรับประเทศที่การทุจริตคอร์รัปชั่นแพร่กระจายไปทั่ว พวกเขาเกรงว่าการเติบโตทางเศรษฐกิจจะเป็นเพียงการเพิ่มโอกาสให้กับคนจำนวนน้อย แทนที่จะหมายถึงความกินดีอยู่ดีของคนทั้งประเทศ

IMAGE ปีที่ 27 ฉบับที่ 4 (เมษายน 2557)

Written by ksamphan

April 28, 2014 at 4:52 am

Posted in Neighbours Matters

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: