K. Samphan

ความหลากหลายของออสเตรเลีย

leave a comment »

1 Multiculturalismก่อนหน้านี้ นัยยะแรกของการเป็นชาวออสเตรเลีย คือการเป็นชนผิวขาว อัตลักษณ์ดังกล่าวมีข้อยกเว้นอยู่บ้าง จากการดำรงอยู่ของชาวอะบอริจิน และการไหลทะลักเข้ามาของคนงานเหมืองชาวจีน แรงงานชาวเกาะในมหาสมุทรแปซิฟิก และชาวอัฟกันจำนวนเล็กน้อย แต่ในทศวรรษ 1970 ออสเตรเลียมีนโยบายเปิดกว้างด้านผู้อพยพมากขึ้น ซึ่งการเปิดรับวัฒนธรรมที่หลากหลายและการไหลบ่าเข้ามาของผู้อพยพ ก็ทำให้โฉมหน้าของประเทศแห่งแสงแดดแห่งนี้เปลี่ยนแปลงไปโดยสิ้นเชิง

ในปี 2011 มากกว่าร้อยละ 10 ของประชากรชาวออสเตรเลีย (23 ล้านคน) ระบุว่าตนเป็นชาวเอเชีย ซึ่งเพิ่มขึ้นมากกว่า 2 เท่าจากสัดส่วนในทศวรรษที่แล้ว และมีชาวออสเตรเลียมากกว่าหนึ่งในสี่ที่ไม่ได้เกิดที่นี่ ซึ่งเป็นสัดส่วนที่สูงที่สุดในกลุ่มประเทศพัฒนาแล้ว

ข้อมูลด้านประชากรศาสตร์ของออสเตรเลียเดินทางมาถึงจุดที่ไม่สามารถกลับไปเหมือนเดิมได้อีกแล้ว ไม่ว่าชาวออสเตรเลียจะยอมรับมันหรือไม่ก็ตาม

ครั้งหนึ่ง ออสเตรเลียเคยวางตำแหน่งของตนในฐานะส่วนหนึ่งของเกาะอังกฤษ แต่การขึ้นฝั่งที่ด้านใต้ของโลก ทำให้ประเทศนี้มองเห็นความจริงแห่งยุคสมัยได้ชัดเจน นั่นก็คือความเจริญรุ่งเรืองของเอเชีย

ตอนนี้จีนคือคู่ค้ารายใหญ่ที่สุดของออสเตรเลีย และความต้องการทรัพยากรธรรมชาติของจีนก็ช่วยให้ออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ไม่ต้องพบกับภาวะเศรษฐกิจถดถอย

เมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว รัฐบาลพรรคแรงงานของนายกรัฐมนตรี จูเลีย กิลลาร์ด (Julia Gillard) ได้เผยแพร่สมุดปกขาวชื่อ Australia in the Asian Century ซึ่งระบุอย่างชัดเจนว่า “ความเจริญก้าวหน้าอย่างยิ่งของเอเชียได้เปลี่ยนสภาพแวดล้อมทางเศรษฐกิจ สังคม และยุทธศาสตร์ของออสเตรเลีย ขนาดและความเร็วของการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น หมายความว่าออสเตรเลียกำลังเข้าสู่ช่วงเวลาแห่งการเปลี่ยนแปลงอย่างแท้จริงในยุคสมัยของพวกเรา”

ก่อนหน้านี้ รัฐบาลออสเตรเลียนำพาประเทศขยับเข้าใกล้เอเชียมากขึ้นเรื่อยๆ – นายกรัฐมนตรี กอฟ วิตแลม (Gough Whitlam) เดินทางเยือนจีนครั้งแรกในปี 1973, นายกรัฐมนตรี บ็อบ ฮอว์ก (Bob Hawke) เป็นผู้ขับเคลื่อนการก่อตั้งเอเปก (Asia-Pacific Economic Cooperation: APEC) และนายกรัฐมนตรี พอล คีติง (Paul Keating) เป็นผู้ขยายความร่วมมือทางเศรษฐกิจในภูมิภาค – แต่การเปลี่ยนสีผิวของออสเตรเลียและลักษณะทางภูมิรัฐศาสตร์ในปัจจุบันนั้นเสร็จสมบูรณ์ในยุคสมัยของนายกรัฐมนตรี เควิน รัดด์ (Kevin Rudd) ซึ่งเป็นนายกรัฐมนตรีสมัยที่สองเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา

ขณะที่ผู้นำของประเทศในยุโรปปฏิเสธความหลากหลายทางวัฒนธรรม แต่ผู้นำของออสเตรเลียกลับสนับสนุนเรื่องนี้อย่างมาก ระหว่างการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีสมัยแรก (2007-2010) เควิน รัดด์ ได้เพิ่มโควต้าผู้อพยพ โดยเฉพาะสำหรับชาวเอเชีย กระทั่ง จูเลีย กิลลาร์ด (ดำรงตำแหน่งต่อจากรัดด์ในปี 2010 และลาออกเมื่อเดือนมิถุนายน) ซึ่งเคยบอกว่าตนเองอ่อนหัดด้านนโยบายต่างประเทศ ก็เข้าใจความสำคัญของเอเชียเป็นอย่างดี

กิลลาร์ดเดินทางเยือนจีนเมื่อเดือนเมษายน และยืนยันกับเจ้าบ้านว่าประวัติศาสตร์ของออสเตรเลียที่ผูกโยงกับโลกตะวันตก จะไม่บ่อนทำลายความกระตือรือร้นในการเชื่อมความสัมพันธ์กับโลกตะวันออก เธอให้สัมภาษณ์ที่ปักกิ่งว่า

“เราอยู่ในโลกที่เอเชียกำลังจะเป็นเครื่องยนต์ขับเคลื่อนการเติบโตของโลก สังคมออสเตรเลียทุกระดับชั้นจำเป็นต้องตระหนักถึงความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับภูมิภาคของเราในศตวรรษนี้ และช่วยกันคิดว่าออสเตรเลียจะอยู่ร่วมกับมันอย่างไร”

IMAGE ปีที่ 26 ฉบับที่ 10 (ตุลาคม 2556)

Advertisements

Written by ksamphan

October 29, 2013 at 3:39 am

Posted in Neighbours Matters

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: